คุณครูเฉลิม ม่วงแพรศรี : เก็บไว้ในความทรงจำ
Her
My Wedding Reception Album...
Wedding Reception Clip
Cape Dara Resort
Angel Cake
งานหมั้น 8 ธ.ค.2556
เดินสายไปงานแต่ง
wedding - สิ่งที่ยังไม่เสร็จ
ทำไมถึงร้องไห้ ...
จะลดน้ำหนักละนะ
16 days ..
Yubari Melon ของแม่
ตลาดนัดบัวแก้ว
ฝันร้าย
คอนโด Part I : เลือก Wallpaper
Hair Extension
อะไรคืองานที่ดีกว่านี้ ???
ไปบรรยาย ...
คำพูด พูดแล้วเรียกคืนไม่ได้
นักศึกษาเค้าอยากจะฟังแบบไหนนะ?
กระดาษทด
Parisian Browns Fashion Show
Pre-wedding Photoshoot
หน้าแตกหมอไม่รับเย็บ
มิจฉาชีพ หรือเปล่า??
ลองติดขนตาล่างดู ...
พบญาติๆในงานหมั้นของน้ำฝน ...
Happy Day ...
Hello Salina
เพราะเธอมี Leverage ...
กระเป๋าที่หายไป ...
12.04.13 Happy Songkran Day
will be right back..
Sugar Bird สาขาที่ 3
22 days ...
จัดการกับความโกรธ ...
Ploy Samed Restaurant
Summerday
ร้าน Noon Wonderwall*
เที่ยว Tunis
Zurich 1
Zurich 2
Zurich3
Morrocco
Greece 1
New York1
New York2
Seyshells
มัลดีฟ 1
มัลดีฟ 2
New York3
Munich1
Munich2
Rome1
Rome
Rome2
London
London2
Paris
Paris2
Nepal
Frankfert
Berlin
Nirobi:Kenya
South Africa
Geneva
Vienna


 


* ก่อนอื่นขอบคุณ comment ที่แนะนำการไปบรรยายให้จากไดอารี่หน้าก่อนค่ะ ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์เยอะมาก เราจะไม่เป็น instructor โรบอท เด็ดขาด งานนี้ เตรียมทำ workshop ให้เด็กได้ลองจับกลุ่ม แล้วก็เตรียม quize สั้นๆให้เด็กแล้วจ้า ละลายพฤติกรรมก็เตรียมแล้ว แฮ่ ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ


พอส่ง power point ให้อาจารย์หัวหน้าภาคเสร็จก็มีเวลามานั่งเรียบเรียงความคิดในนี้ต่อ วันนี้มีเรื่องต่างๆเกิดขึ้นเยอะจริงๆ วันนี้มีเรื่องปวดหัวกับพนักงานอีกละ


เราเปิดร้าน 3 ร้าน พนักงาน 4 คน แต่ละร้านจะมีการเบิกของระหว่างกัน ในกรณีที่ได้ออเดอร์ มีการวิ่งไปมาหากันเป็นบางครั้ง พนักงานเจอกันทุกวันตามโอกาส

ขอให้นามแฝงนะ

ย. เป็นพนักงานที่อาวุโสสุด นิสัยแรงๆ เสียงดังไรงี้ ขายเก่ง แล้วก็ชอบเป็นผู้นำ

ต. เป็นพนักงาน อาวุโส รองลงมา อายุเท่า ย. นิสัยเรียบร้อย แต่อ่อนไหว เป็นคนเป๊ะ คือของในร้านไม่เคยหาย ซื่อสัตย์ ขายไม่เก่งเท่า ย. แต่ก็ไว้ใจได้มากสุด สนิทกับคนอื่นๆน้อยสุด

ม. เป็นเด็ก 18 ปี นิสัยแรงๆผ่านอะไรมาค่อนข้างเยอะในชีวิต จะชอบ ย. มากเพราะลักษณะเหมือนแม่ของตัวเองที่เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่ค่อยสนิทกับ ต.

ล. เป็นพนักงานคนสุดท้าย อยู่ร้านเดียวกับ ย. สนิทกับ ย. มากสุด


เรื่องของเรื่องคือวันนึง ต.ได้ออเดอร์สร้อยปกคอสีชมพูเลื่อม ก็เลยโทรไปหาร้าน ย. ว่าให้เด็กวิ่งเอาปกสีชมพูมาให้หน่อย แต่เด็กวิ่งเอาไปผิด  ต.ก็บอกเด็กว่าไม่ใช่อันนี้ อันนี้เค้าเรียกว่าริบบิ้น ไม่ใช่ปกคอ ---- พอเสร็จเด็กเดินกลับไปก็ไปเล่าให้ ย.ฟังว่า ต.พูดแบบนี้ บวกด้วยคนสองคนอยู่ด้วยกันก็คงคิดว่าตัวเองไม่ผิดแหละก็เลยคงเม้ากันนิดหน่อยมั้ง ให้เดานะ


ก็ไม่มีอะไรจบ


จากนั้นวันนี้เราก็ได้รับโทรศัพท์จาก ต. โทรมา เสียงเหมือนร้องไห้เสร็จไปแล้ว บอกว่าน้อยใจมาก วันนี้นไปที่ร้านของเด็ก 18 คือ ม. เพื่อเบิกของตามปกติ (เพราะร้านนี้เราจะสต๊อคของไว้เยอะพอสมควร)  ....

พอไปถึงก็ได้ยิน ย. กะลังพูดพาดพิงเกี่ยวกับเธอ ให้น้อง ม. ฟัง พอเข้าไปพอดีสองคนนั้นก็ตกใจเล็กน้อย สิ่งที่พาดพิงเกี่ยวกับ ต.ก็คือเรื่องมะวาน เกี่ยวกับเรื่องปกคอ ซึ่ง ต.ก็งง ว่าทำไมเรื่องนี้ยังไม่จบ แต่พี่ ย. ก็กลบเกลื่อนขึ้นมา เสียงดังๆว่า ก็เธอเข้าใจผิดเรื่องปก ปกแบบนี้ ถ้าเธอพูดว่า เลื่อม ก็จบ เด็กก็ไม่เอาไปให้ผิดหรอก นู่นนี่ --- นี่คือสิ่งที่จับใจความได้น้ะ

ต. ผู้ถูกพูดถึงแบบลับหลังก็เลยรู้สึกแย่มาก เหมือนแบบว่าชั้นเป็นตัวไร เธอสองคนพูดถึงชั้น เธอสองคนไม่ชอบชั้นแล้วชั้นยืนอยู่ตรงนั้น รู้สึกแปลกแยกมากๆ ต.เลยกลับไปที่ร้านตัวเอง ทำหน้าที่ไป แต่ใจก็ยังไม่เคลียร์ ก็เลยโทรขึ้นไปหาเด็ก ม. เพื่อถามว่าเกิดไรขึ้น ทำไมจะต้องพูดลับหลังอะไรประมาณนี้

ม.ก็บอกเรื่องไม่เป็นไร ทำไมต้องคิดมาก แล้ว พี่จะให้หนูทำยังไง ห๊ะ

ต.ก็เซ็งมาก โทรหาเราว่าเขาไม่สบายใจเลย เวลาทำงานจะลำบาก ทำไมคนอื่นต้องพูดลับหลังเขาไม่เคยลับหลังใครเลย

** สรุป ต.น้อยใจและเสียใจที่พนักงานคนอื่น Bully นาง
คือเหมือนโดนเกลียด โดนนินทา


...
***

มึนดีเนอะ


จากนั้นไม่นานดังคาด พี่ ย. ก็ไลน์มา บอกว่าเพลีย กะ ต. เราก็ได้ทีเลย เลยแกล้งไม่รู้ไม่เห็น เพราะจะได้ฟังความจากแต่ละฝ่าย โดยที่ไม่ต้องบอกว่า ต.โทรฟ้อง

พี่ ย. ก็บอกว่า ต.เรื่องไม่เป็นเรื่อง พี่แค่จะอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกันเรื่องการเรียกชื่อสินค้า (อืม แต่ยังไม่เล่าเนาะ ว่าตัวเองคุยกับอีกคนนึง เพราะลองวิเคราะห์ดูแล้วหากต้องการให้เข้าใจตรงกัน ควรไปคุยกับ ต.เลยดีกว่า ไม่ต้องเมาซี่ กับบุคคลที่ 3) แต่คิดอีกที อาจจะไม่ได้เม้าส์ก็ได้ บางครั้ง ต อาจจะ มโนเอง อันนี้ต้องไปเชคอีกที

เราก็บอก อืมๆ ค่ะ โอเครเดี๋ยวพรุ่งนี้หนูจะไปสอบถามทีละคน

** สรุป ย. บอกว่าเราไม่ผิดนะ เราแค่อยากให้ทุกคนเข้าใจเรื่องชื่อสินค้าตรงกัน


จากนั้น ม.ไลน์กะเรานิดหน่อย บอกว่า ต.เรื่องไม่เป็นเรื่อง
เราก็บอกว่า อืม พรุ่งนี้พี่จะค่อยไปเคลียร์

** สรุป ม. พรุ่งนี้ก็คงเข้าข้าง ย. นั่นแหละเพราะ ย.กะ ม. เป็นจำเลย


เรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่ก็มีคนร้องไห้ แต่มองกลับกันถ้าเป็นเราทำงานที่นึงแล้วเดินไปเจอคนสองคนที่เราร่วมงานกัน พูดถึงเราในแง่ออกจะลบ เราก็คงทำงานได้อย่างไม่สนิทใจเท่าไร


พรุ่งนี้ขอให้ทุกอย่างจบสวยหน่อยเทอญ สาธุ***
////

ps. วันนี้อุตส่าห์ทำวันนี้ได้ดีแล้ว แต่ตกม้าตายตอนจบ ทำให้คนที่รักเรา เสียใจมาก กับคำพูดของเรา เราเป็นคนที่พูดอะไรออกไปแล้ว เอาอารมณ์นำก่อน คิดแบบนี้พูดเลย กับคนใกล้ตัว พอผ่านไป  30 วิ คิดได้ ก็บอกว่าที่พูดไป ไม่คิดไรแล้ว โทษทีๆ แต่คนฟัง เสียใจไปแล้ว  ถึงตอนนั้น มันสายไปแล้ว เวลาย้อนกลับไม่ได้ คำพูดที่พูดไปก็ย้อนไม่ได้ บางครั้งเกิดแผลในใจ ก็ต้องมารักษากัน ...  ตอนแรกคิดว่ายังไงเราก็ไม่ผิด แต่พอคุยกับแม่ ก็รู้ว่าเราผิด ผิดในแง่ของความรู้สึก ไม่ใช่ในแง่ของ รูปธรรม หรือสิ่งที่มองเห็น

เวลานอนของแม่ แต่เราก็ไลน์ไปกวนแม่ แม่ก็ตอบมาอย่างเยอะ ตอนนี้แม่ไปฮอกไกโด ก่อนไปให้ของไว้ เป็นแฟ้ม ในแฟ้มมีหนังสือ สองเล่ม เกี่ยวกับธรรมะ 1 เล่ม กับบทสวดมนต์ ซึ่งเรายอมรับว่ายังไม่ได้อ่านเลยสักเล่ม หลายครั้งแล้วที่ไม่เคยได้อ่าน แต่แม่ก็ไม่หยุดความพยายามที่จะสอนเรา ผ่านมา 30 ปี แม่ก็ยังไม่หยุดสอน แม่รู้นิสัยเราดีที่สุดว่าเราเป็นยังไง ...     Share

<< นักศึกษาเค้าอยากจะฟังแบบไหนนะ?ไปบรรยาย ... >>

Posted on Wed 21 Aug 2013 1:35
ขอให้มีความสุขกับทุกสิ่ง everything jingbell
ducky   
Sun 25 Aug 2013 8:22 [4]

น้องนุ่นคะ คุณย.เขาคงถือว่าเขาเป็นผู้นำ เลย จะพูดอะไรถึงใคร โดยไม่เคารพสิทธิของคนอื่นไม่ถูก เเละ นิสัยที่self-confident สูงๆก็ใช่ว่าจะดีไปหมด
จะมีผลเสียหายในกรณีที่ต้องการทำงานเป็น teamwork เเละ ทำตัวเหมือนเเบ่งฝักเเบ่งฝ่าย ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ในร้านหรือเปล่า เลยทำให้ดูเหมือน บางครั้งอาจจะไม่ค่อยกลมเกลียวสักเท่าไร คุณนุ่นลองค่อยๆคิดถึงสาเหตุนะคะ สงสารคุณ ต.จังค่ะ หัวเดียวกระเทียมลีบเลย เอาใจช่วยนะคะ
้hot oil   
Thu 22 Aug 2013 11:32 [3]

ความคิดเห็นของคนรอบข้าง บางทีก็เหมือนกระจกสะท้อนให้เราเห็นอีกหลายด้านมุมมอง ....

ความรู้สึกที่ได้รับสิ่งกระทบกระแทกเจ็บปวด บางทีก็ต้องใช้เวลานานสักหน่อย พร้อมกับแสดงความจริงใจของเรานะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^ ^
nee   
Wed 21 Aug 2013 11:44 [2]

น้องนุ่นเรื่องอย่านึกว่าเป็นเรื่องเล็กและก็ปล่อยเลยตามเลยนะ เพราะว่ามันมีผลกระทบอย่างมากต่องาน

และถ้าไม่เคลียร์ก็จะโปรระยะยาวเลย

เพราะฉนั้นต้องเอาให้ครั้งเดียวจบกันไปเลย

ที่ดูก็อาจจะความเข้าใจไม่ตรงกัน บวกอีกฝ่ายมีพวก บวกกับน้องนุ่นไม่ได้รสะบุว่าของชิ้นนั้นเรียกว่าอะไร ครั้งนี้เราก็ร่วมรับผิดชอบเอง เพราะดูแล้วทั้ง 2 คน มีดีไปคนละอย่าง ซึ่งถ้ามารวมอยู่ในคนๆเดียว ก็คงจะดีมาก แต่เรื่องจริงแล้ว มันไม่ใช่
กบ   
Wed 21 Aug 2013 8:45 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh