First time to Cappadocia : Cappadocia Cave Suite Hotel
เพื่อนที่เคยทำหล่นหาย
คุณครูเฉลิม ม่วงแพรศรี : เก็บไว้ในความทรงจำ
Her
My Wedding Reception Album...
Wedding Reception Clip
Cape Dara Resort
Angel Cake
งานหมั้น 8 ธ.ค.2556
เดินสายไปงานแต่ง
wedding - สิ่งที่ยังไม่เสร็จ
ทำไมถึงร้องไห้ ...
จะลดน้ำหนักละนะ
16 days ..
Yubari Melon ของแม่
ตลาดนัดบัวแก้ว
ฝันร้าย
คอนโด Part I : เลือก Wallpaper
Hair Extension
อะไรคืองานที่ดีกว่านี้ ???
ไปบรรยาย ...
คำพูด พูดแล้วเรียกคืนไม่ได้
นักศึกษาเค้าอยากจะฟังแบบไหนนะ?
กระดาษทด
Parisian Browns Fashion Show
Pre-wedding Photoshoot
หน้าแตกหมอไม่รับเย็บ
มิจฉาชีพ หรือเปล่า??
ลองติดขนตาล่างดู ...
พบญาติๆในงานหมั้นของน้ำฝน ...
Happy Day ...
Hello Salina
เพราะเธอมี Leverage ...
กระเป๋าที่หายไป ...
12.04.13 Happy Songkran Day
will be right back..
Sugar Bird สาขาที่ 3
22 days ...
จัดการกับความโกรธ ...
ร้าน Noon Wonderwall*
เที่ยว Tunis
Zurich 1
Zurich 2
Zurich3
Morrocco
Greece 1
New York1
New York2
Seyshells
มัลดีฟ 1
มัลดีฟ 2
New York3
Munich1
Munich2
Rome1
Rome
Rome2
London
London2
Paris
Paris2
Nepal
Frankfert
Berlin
Nirobi:Kenya
South Africa
Geneva
Vienna


 

วันนี้ Topic ดูเครียดนิดนึง ปกติเราไม่ค่อยเก็บในใส่ใจนักกับคำพูดของคน หรือสิ่งที่คนมองเราเป็นอย่างไร แต่ยอมรับว่าวันนี้รู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจเหมือนกัน ในกรณีที่เรารู้ละว่าเราไม่สามารถทำให้คนบางคนเข้าใจได้ เลยเลือกที่จะไม่อธิบายหรือไม่พูดจะดีกว่า ...

 

วันนี้ น้องที่ไม่สนิทแต่รู้จักกันมานานโทรศัพท์คุยกัน สิ่งที่คุยกันไม่มีอะไร ความคิดเห็นไม่ค่อยตรงกันเท่าไร เราเคารพความคิดเค้า ยอมรับได้ เพราะสิ่งที่เค้าคุยกับเราเกิดจากเพราะเค้าหวังดีกับเรา ...  น้องคนนี้เค้ายังไม่ได้ทำงาน กำลังจะเรียนต่อปริญญาโท ใบที่สอง บางครั้งปัญหาของคนรวยกับคนปกติอย่างเราก็ทำให้เราคงอธิบายให้เขาฟังไม่เข้าใจ ก็คุยๆกันเริ่มตึงๆ จนกระทั่งมาถึงประโยคนึงที่บอกว่าเขาเชื่อว่า

"พี่นุ่นน่าจะทำอะไรที่ดีกว่าการขายเครื่องประดับหรือเสื้อผ้า ..."

 

ช๊อค ฟางเส้นสุดท้ายขาดลง (เค้าไม่เคยมาเห็น มาดูชีวิตประจำวันของเราเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่รู้มาว่าเราค้าขาย) เลยถามว่าแล้วสิ่งที่ดีกว่าการเป็นแม่ค้าคืออะไร เค้าก็ไม่ได้ตอบ แต่ยังยืนยันว่าเรา น่าจะทำอะไรได้ดีกว่านี้ .... สรุปง่ายๆก็คือมองว่าสิ่งที่เราทำอยู่มันไม่ดีนั่นเอง ให้เดาก็คงมองภาพแม่ค้าว่า ยืนขายของร้องปาวๆไปวันๆ (เอาจริงๆเวลาไปช่วยลูกน้องขายที่ร้านเราก็ร้องเรียกลูกค้านะ บางทีก็ลงไปนั่งกับพื้นก็มี)

 

คำว่า "นุ่นน่าจะทำอะไรที่ดีกว่านี้" เป็นสิ่งที่ได้ยินมาตลอดระยะเวลาที่เราเริ่มค้าขายมา บางครั้งเฉยๆ บางครั้งน้อยใจ บางครั้งแอบขำในใจ และในบางครั้งรู้สึกเพลีย ... ไม่ใช่ว่าเราแคร์สังคมมาก แต่แค่เรารู้สึกว่าในทางกลับกัน ถ้าเป็นเรา เราคงไม่มีวันที่จะพูดอย่างนี้กับใคร เพราะเราไม่เข้าใจว่า อะไรที่ดีกว่า เอาอะไรมาตัดสิน

 

 

... ทัศนคติของเราในเรื่องของอาชีพ ...

 

เมื่อเรายังเป็นเด็ก คุณครูมักถามเสมอว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร คำตอบยอดฮิตมักมีอาชีพหลักๆ (ในยุคของเรา) ก็คือ หมอ วิศวะกร นักธุรกิจ คุณครู นางพยาบาล ... เมื่อเติบโตขึ้น เด็กทุกคนถูกปลูกฝังให้ตั้งใจเรียน เพื่อที่จะได้ทำอาชีพที่ตัวเองฝันไว้ เมื่อเรียนจบ เลือกอาชีพ ทุกคนล้วนอยากทำงานที่ดีดี เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ตั้งใจเรียนอย่างหนักเพื่อไปถึงจุดหมายในชีวิต

 

คำถามคือ งานที่ดีคืออะไร??

 

เราตอบไม่ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมายและค่านิยมของบุคคล คนเราทำงานเพื่อมีชีวิตอยู่ และอยู่เพื่อใช้ชีวิต การใช้ชีวิตของแต่ละคนก็ต่างกัน ความสุขของแต่ละคนก็ต่างกันด้วย

 

เราเคยคุยกับพี่คนนึงที่ทำงานหนักมาก ยากมาก โอเคเค้าได้เงินเดือนเยอะแต่จริงๆถ้าทำธุรกิจส่วนตัวน่าจะได้เยอะกว่านั้น คำถามคือ ทำไมพี่ยังทำงานองค์กรนี้อยู่ ??

คำตอบ : เพราะพี่รู้สึกว่าพี่เก่งและฉลาด พี่ภูมิใจในทุกวันนี้ที่เป็นที่ยอมรับในแวดวงที่ทำงานอยู่ว่ามีความสามารถ

 

เราเลยเข้าใจสำหรับคนที่ทำงานบริษัทดีดี เป็นคนเก่ง ว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะทำงานองค์กร เพราะความสุขเค้าอยู่ตรงนี้ และเค้าก็ happy และรู้สึกมีคุณค่าจริงๆ ซึ่งหากเราอยู่ในจุดนั้นเราเองก็คงจะมีความสุขไม่ต่างกัน

 

 

ตอนเป็นแอร์ก็เหมือนกัน ... หลายคนชื่นชม หลายคนพูดว่าเราไปเป็นคนใช้บนเครื่องบิน เจอหนักกว่ามีคนใช้คำว่าขี้ข้าบนเครื่องบินแรงมาก ได้แต่ขำในใจ เอาจริงๆสุดท้ายคนที่พูดไม่มาเห็น คนเห็นไม่พูด แต่มีการตัดสินกันไปแล้ว ...

 

 

สำหรับเรา ณ ตอนนี้ จุดมุ่งหมายของชีวิตเราคือ เราอยากมีครอบครัวที่ดี มีเวลาให้ครอบครัว มีเงินมากพอที่จะตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างไม่ขัดสน มีเวลาแว้บไปทำสิ่งที่เราชอบได้ พักได้ในวันที่อยากจะพัก แล้วก็ไม่เครียดมาก (คือไม่ใช้สมองมากว่างั้นเหอะ)  ดังนั้นมันเลยตอบโจทย์กับสิ่งที่เราทำอยู่ ... ถามว่าอนาคตเรายังคิดแบบนี้ไหม ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันรู้แต่ว่าทุกวันนี้คิดแบบนี้ก็เลยทำแบบนี้

 

...
,,,

 

 

มีครั้งนึงพ่อก็พยายามที่จะแนะนำให้เราไปทำงานในบริษัทของเพื่อนพ่อ หลังจากเราจบโทมาได้สักระยะ ตอนนั้นเปิดร้าน Sugar Bird สาขาแรกแล้ว  แต่เราไม่ได้ไป ... เราไม่ได้เถียงว่างานนี้ไม่ดีหรืออะไรแต่เราก็ตั้งหน้าตั้งตา ทำงานที่เราทำอยู่ต่อไป พ่อเห็นความตั้งใจแล้วก็มองว่าแม้งานเราไม่ได้ดูมั่นคงเท่าไรนักและไม่ได้ดูโก้หรือเท่ห์เหมือนลูกเพื่อนๆของพ่อหลายๆคน แต่เราก็หาเงินซื้ออะไรๆเป็นของตัวเองได้ อนาคตเป็นหลักเป็นฐานได้ ไม่ได้เป็นภาระให้กับใคร ตอนนี้พ่อก็ไม่ได้พูดถึงการที่จะให้เราไปทำงานตำแหน่งดีดีอีกเลย

 

เราเลยไม่ชอบใจอย่างมากเวลาที่ใครสักคนมาตัดสินอาชีพของคนอื่นเพียงเพราะการที่ดูจากภายนอก

 

ในทางกลับกับ ในหมู่ของพ่อค้าแม่ค้า คนค้าขายหลายคนก็มองว่าอาชีพทำงานประจำนั้นไม่ดี ได้เงินน้อยเป็นมนุษย์เงินเดือน ซึ่งเวลาที่เราได้ยินแบบนั้บางครั้งก็ไม่ชอบเหมือนกัน เพราะเราเองก็เป็นมนุษย์เงินเดือนมาตลอดชีวิตที่ผ่านมา และเราก็ภูมิใจกับการที่เราเป็นมนุษย์เงินเดือนนี่แหละ เพียงแต่งานทุกงานก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ค้าขายบางครั้งได้เงินตูมๆๆๆ แต่พอวูบก็วูบ เราเลยไม่สามารถที่จะทำตัวฟุ้งเฟ้อได้เพราะเราต้องเก็บเงินไว้ยามฉุกเฉิน เวลาที่ขายดีๆเราก็ใจพองโต เวลาขายไม่ดีว้าวุ่น ก็หาอะไรทำกันไป ...

 

สุดท้ายแล้ว งานดีดี คืออะไร? อย่าเอาอะไรมาตัดสินเลย  งานดีดี มันก็คือเป็นอาชีพที่สุจริต ไม่โกงใคร และก็เป็นอาชีพที่เหมาะกับความต้องการของคนคนนั้น สามารถตอบสนองความต้องการและจุดมุ่งหมายในชีวิตของแต่ละคน ทำให้คนคนนั้นภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นก็พอแล้ว อย่ายึดติดกับสิ่งที่สังคมมองหรือตัดสินกันที่ภายนอกเลยยย จริงมั้ย?

 

 

 

 

ZZZzzz...

 

 

 

 

 

     Share

<< ไปบรรยาย ... Hair Extension >>

Posted on Sun 25 Aug 2013 23:01
ความพอใจของคนไม่เท่ากันอ่ะนุ่น ไม้บรรทัดของแต่ละคนขีดไว้ไม่ตรงกัน
เราพอใจกับตรงนี้ก้ออย่าไปใส่ใจเลย

ตัวเราเองเคยทำอยู่แบ้งมาสิบกว่าปี
ตอนทำทุกคนก้อถามว่าเราไม่เบื่อหรอ
จนพอเราออกมา ถามว่าออกทำไม
มั่นคงจะตาย 555+

เป็นแม่ค้าก็ใช่ว่าจะรวยไม่ได้เนาะ
คนเรียนสูงมาเยอะยังไม่ได้ทำงานอย่างที่ตัวเองคิดก็มี

อย่าคิดมาก ไฟท์ติ้ง ^^
caffeinezaa   
Fri 6 Sep 2013 12:32 [16]

น้องนุ่น ก่อนอื่นยินดีด้วยนะคะ เห็นรูปพรีเวดดิ้งแล้ว สวย มีสไตล์ สมกับเป็นรูปน้องนุ่นกับน้องป๊อกเลยค่ะ
เดี๋ยวนี้พี่ไม่ค่อยว่างแล้วดี เลี้ยงลูกนี่สุดยอด (อีกหน่อยมาเป็นคุณแม่เหมือนกันแล้ว มีอะไรถามได้น้า 555)
นานๆ ทีแว๊บมาเก็บตกไดอารี wonderwall ที ที่มาคอมเม้นต์หน้านี้เพราะอยากจะบอกว่าสิ่งที่น้องนุ่นเขียนหน้านี้จริงทุกอย่างเลยจ้า คนเราไม่ควรตัดสินคนอื่นจากจุดที่ตัวเองยืนอยู่เนอะ แต่ก็อย่างว่าแหละ คนส่วนมากก็เป็นแบบนี้ เรื่องปลูกแตงที่เขียนหน้าถัดไปน่าสนใจมากเลย ไว้พี่ต้องลอง (ให้ที่บ้าน) ทำบ้าง (ปลูกเองไม่สามารถ)
pao   
Wed 4 Sep 2013 12:24 [15]
 

รักไดอารีหน้านี้เลยล่ะ
ตรงใจมากค่ะ
มะเหมี่ยว   
Mon 2 Sep 2013 20:58 [14]

กด like ได้มั้ยคะ ^^
tack   
Tue 27 Aug 2013 6:11 [13]

จริงค่ะ พี่ชื่นชมนะที่น้องนุ่นมีความคิดเห็นเป็นบวกแบบนี้ พี่อ้อมอ่านไดน้องนุ่นมาตั้งแต่ปี 2005-2006 จนถึงปัจจุบัน น้องนุ่นใช้ชีวิตได้คุ้มค่ามากกกกกกก อย่าใส่ใจมากกับคำพูดของใครบางคนที่เค้าไม่ได้มาอยู่กับเราตั้งแต่เกิด เค้าไม่รู้อะไรสักอย่างเท่าที่ตัวเรารู้

คำคนเหล่านี้จะทำให้น้องนุ่นแกร่งมากขึ้นหากผ่านมันมาได้ พี่รับรองจากที่ตัวเองเคยประสบมา :-)

ไว้ผ่านไปแพลตตินั่มจะไปอุดหนุนอีกนะ ไปไม่เคยเจอเลยจ้า
พี่อ้อม ธนิยา   
Mon 26 Aug 2013 21:16 [12]

แอบอ่านไดฯคุณนุ่นมานานแล้วคะ และนานๆทีที่จะแสดงความเห็น กับไดอารี่วันนี้ค่อนข้างชอบ และอ่านดูแล้วก็เหมือนไม่มีอะไรที่แนะนำได้ เพราะคุณนุ่นคิดได้ละเอียด และเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวเองต้องการอะไร อยากจะเข้ามาแชร์ความเห็นว่า ส่วนตัวเราก็เคยเป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนกัน และตอนนี้ก็ทำธุรกิจส่วนตัวกับสามีเหมือนกันคะ รู้ถึงความลำบากและความสบายของทั้งสองแบบ จึงเข้าใจความรู้สึกของคุณนุ่นเป็นอย่างดี อย่าได้ใส่ใจความเห็นของคนอื่นเลยคะ ไม่ว่าจะเข้าใจดีแค่ไหน แต่เค้าก็ไม่ใช่ตัวเรา ตัดสินแทนเราไม่ได้หรอกว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดีสำหรับเรา เราเท่านั้นที่ต้องชัดเจนในจุดยืนของตัวเอง และยืนหยัดเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำต่อไป ...

สู้ๆคะ
unvelo   
Mon 26 Aug 2013 20:43 [11]

พี่นุ่นขายเสื้อก็ดีแล้วนี่ค่ะ

คิดถึงค่พ
น้อง   
Mon 26 Aug 2013 20:38 [10]

ชอบจังเลยน้องนุ่น
ที่น้องอัพมา...
พี่อ่านไดของน้องมา...พี่ก็แปลกใจว่าน้องมีโอกาสที่จะได้มีงานที่มั่นคง...
มากกว่ารายได้จากการขายของที่ไม่แน่นอน...เพราะการขายของ...บางวันก็ดี...บางวันก็เงียบ...

แต่...น้องนุ่นกับเลือกเสี่ยง...ลุยกับ...
งานที่ไม่แน่นอน...

เพราะมีความสุขกับงานนี้และสามารถลุยและแก้ปัญหางานที่ทำเพื่อให้งานนี้สร้างรายได้เพื่อให้อยู่ได้...

ถึงคนภายนอกจะมองว่าไม่มั่นคงก็ตาม
แต่เราก็สามรถนำเงินที่ได้ไปหมุนและเก็บไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการเนอะ

ซึ่งพี่ก็ทำอยู่จ๊ะ...แต่จะขายอะไรที่แตกต่างออกไป....

มันอยู่ที่มุมมองของคนจ๊ะ...คนเราก็ต้องการอะไรที่มั่นคง...แต่ความมั่นคงบางอย่างก็อาจเกิดความเบื่อหน่าย
เพราะทำแล้วไม่มีความสุข
ไม่แน่นอน.....ไปแล้วจ้าแวะมาทักทาย...
พี่นุช   
Mon 26 Aug 2013 20:33 [9]

อ่านแล้วโดนใจจนอดเม้นท์ไม่ได้ค่ะ เบนรักพี่นุ่นที่เป็นพี่นุ่น รักตัวหนังสือรักความคิดของพี่นุ่น และทุกวันนี้ยังรู้ชื่นชมปนอิจฉาพี่นุ่น ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ และเดินมาได้ไกลขนาดนี้ ใครไม่เข้าใจก็ปล่อยเค้าไป แค่เรามีความสุขในชีวิตที่เราเลือกก็พอเนอะคะ เป็นกำลังใจให่พี่นุ่นเสมอค่ะ ^^ รอดูรูปงานแต่งพี่นุ่นอยู่นะคะ ต้องน่ารักและเก๋มากๆ แน่เลย ^^
เบนเองค่ะ   
Mon 26 Aug 2013 18:19 [8]

อยากจะหาข้อความโดน ๆ อย่างนี้มานานแล้วค่ะคุณนุ่น ถูกใจมาก
แฟนไดฯ   
Mon 26 Aug 2013 17:10 [7]

เข้าใจล่ะว่า คุณเป็นคนฉลาดจริงๆ
ชื่นชมในความคิด ทัศนคติ ^^
อยากเม้นท์มาก   
Mon 26 Aug 2013 16:22 [6]

ชอบไดอารี่หน้านี้สุดๆไปเลยค่ะพี่นุ่น
อ่านซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบมากๆ ^^
Novembee   
Mon 26 Aug 2013 15:22 [5]

สนับสนุนและเข้าใจนุ่นมากๆๆ ต่างคนต่างความคิด ต่างความพอใจ ขึ้นอยู่กับเราพอใจในจุดไหน และมีความสุขในสิ่งที่ตัวเองเป็นและทำโดยไม่ได้เดือดร้อนใครก็เพียงพอแล้ว....ชีวิตเราอยู่กับเราไม่ได้อยู่ที่ปากหรือทัศนคติคนอื่น....สู้ๆจ้า...แม่ค้าคืออาชีพที่น่าภูมิใจนะ
amp   
Mon 26 Aug 2013 13:16 [4]

คุณนุ่นเชื่อไม๊ว้าธัญเองอยากทำงานอย่างคุณนุ่นมาก ตอบโจทษ์ทุกอย่างของธัญเลย และที่บ้านก็ชอบแต่ธัญไม่สามารถอ่ะ--" ตอนนี้เลยได้แต่เลร้ยงลูกไปก่อน555 แรกๆผู้คนก็ดูถูกเรียนมาตั้งสูงมาเลี้ยงลูกอยู่บ้าน แต่ตอนนี้ภูมิใจมาก ปลื้มมากๆ

สู้นะค่ะ(ว่าที่)เจ้าสาวคนสวย
anordinary   
Mon 26 Aug 2013 9:26 [3]

จริงค่ะคุณนุ่น เห็นด้วยที่สุด
อิจฉาคุณนุ่นที่มีโอกาสทำอะไรที่หลากหลาย คนที่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบถือว่าโชคดีที่สุด บางคนกว่าจะรู้ว่าตัวเองชอบอะไรบางทีก้อสายเกินไป อิจฉาที่คุณนุ่นมีโอกาสได้ลองทำงานในหลายๆแบบ
mameow   
Mon 26 Aug 2013 9:11 [2]
 

โดนใจ!!! จริงที่สุดที่เราไม่สามารถตัดสินคนจากภายนอกถ้าไม่ได้สัมผัสความเป็นตัวตนของเค้าคนนั้น

เป็นกำลังใจให้น้องนุ่นเสมอ เชื่อว่าการกระทำทุกอย่างของน้องนุ่นมาจากการตัดสินใจที่รอบคอบแล้ว...
มีความเหงาเป็นเพื่อน   
Mon 26 Aug 2013 7:41 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh