วันเดินทาง
ใกล้วันเดินทาง ...
ขั้นตอนการสมัคร
Orientation
ไปส่งน้องนท
ปีกหัก
ภาวนา
Samed Family Trip Day I
รีวิว Yakiniku Rising
Daimasu
Recovery
จดจ่อ ...
Collection Heroes Event
EveandBoy @Siam Soi1 Grand Opening Event
Mo & Pat wedding
day off at JJ market
Happy Chinese New Year 2015
You made my day
พุดดิ้งมะพร้าวเผานมสด 15 นาที
HBD Pockey
my 33rd BD
ครีมรกแกะ Lavender Australia VS Rebirth
เรียนทำ Macaroon กับ Maeban Club
วันหยุดแห่งชาติ : ผัดไทยประตูผี
แฟนนางงาม
เพื่อนๆจะมีน้องกันละ
เที่ยวเกาะกูด @ Charm's House
Por & Art Wedding
เดินๆอยู่เจอโบสถ์ in China
1 year Anniversary
bikini เป็นเหตุ
วันเดียว เที่ยว สุโขทัย : One Day Trip by Creative Journey
หินปูนในทอนซิล : Tonsil Stones
First time to Cappadocia : Cappadocia Cave Suite Hotel
เพื่อนที่เคยทำหล่นหาย
คุณครูเฉลิม ม่วงแพรศรี : เก็บไว้ในความทรงจำ
ร้าน Noon Wonderwall*
เที่ยว Tunis
Zurich 1
Zurich 2
Zurich3
Morrocco
Greece 1
New York1
New York2
Seyshells
มัลดีฟ 1
มัลดีฟ 2
New York3
Munich1
Munich2
Rome1
Rome
Rome2
London
London2
Paris
Paris2
Nepal
Frankfert
Berlin
Nirobi:Kenya
South Africa
Geneva
Vienna


 
Happy Chinese New Year 201518-02-15

ตรุษจีนปีนี้เป็นปีแรกหลังจากมาเป็นสะใภ้จีน แต่เป็นปีที่ 3 ละที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของประเพณี อิอิ เริ่มจากวันที่ 18 ไปบ้านอาม้าอาป๊า (ของป๊อก) ถึงประมาณ 9 โมงเช้า จนจัดทุกอย่างเสร็จ ซึ่งของเยอะมาก จากนั้นก็เริ่มไหว้ตามลำดับอาวุโส รู้เลยว่าประเพณีจีนให้ความสำคัญกับผู้ชายเป็นหลัก เข้าใจนะเพราะสมัยก่อนผู้ชายจะทำงานได้มากกว่า พอไหว้เสร็จอะไรเสร็จก็ทานข้าวกับป๊า ม๊า เฮียเชีย ป๊อก และก็แจ๊แอน เป็ดอร่อย ไก่อร่อย หมี่อร่อย แฮ่ๆ พออิ่มก็นั่งกึ่งนอน ผึ่งพุงสักพักก็กลับไปร้านไปทำงานต่อ 


พอเข้าร้านตอนบ่ายแก่ๆ กรี๊ดดดดด ตกใจ อาม๊าของป๊อกส่ง Facetime มา ผู้สูงวัยสมัยนี้วัยรุ่นมาก อาม๊าเล่นเป็นแล้วกดมาจากใน Line แต่มองไม่เห็นเต็มหน้านะ เห็นแต่แว่น อาม๊าบอกให้เข้า golden9 ด้วย (บ้านพี่สาวป๊อกที่ประตูน้ำ) มีอาหารเยอะแยะ เราก็เลยค่ะๆแล้วตอนเย็นก็เข้าไปเจอกับทุกคน วันนั้นก็มีการเล่นไพ่กับเด็กๆ ป๊อกเป็นเจ้ามือ คืนกำไรให้เด็กๆ สรุปเด็กๆหนุกมากๆๆ 555 นึกถึงสมัยตอนเด็กเวลาเราไปบ้านญาติเลย เล่นตาละ 1 บาท สมัยนี้เด็กเล่นตาละ 20 แล้วเวลาโดนกิน นั่งซึม พอเล่นได้กระโดดโลดเต้นกันใหญ่ อยู่ที่ golden9 ถึง 5 ทุ่มก็กลับบ้านค่ะ 

Happy Chinese New Year 201519-02-15


ใส่เสื้อแดงแต่เช้า วันนี้เป็นวันที่เค้าบอกไม่ให้ทำงาน (ไม่งั้นจะต้องทำงานตลอดชีวิต) ไม่ควรตัดผม สระผม หรือกวาดถูบ้าน ให้ไปเที่ยว ให้มีความสุข อย่าโกรธใคร อย่าร้องไห้ ให้มีความสุข ปกติเราจะต้องเข้าไปที่บ้านพ่อแม่ป๊อกเพื่อรวมตัว เล่นไพ่กัน กินอาหารเยอะๆ แต่พอดีว่าตอนแรกบุคไว้เป็นวันอาทิตย์แต่ที่บ้านเค้าเปลี่ยนเป็นวันนี้กัน แต่เรามีภาระกิจสำคัญมากวันนี้นัดเจอมาศ มาศบินกลับมาไทยวันนี้ พรุ่งนี้กลับแล้ว ก็เลยจำต้องไปเคลียร์ภาระกิจนี้ นอกจากจะเจอมาศแล้ว มีบุคคลมาสมทบอีก 2 คนคือ ผึ้ง มาจากสิงคโปร์ ท้องโตละ ละก็จูน มาจากวังมัน (จูนไปทำรีสอร์ตอยู่วังน้ำเขียวและปลูกผักไฮโดรโพนิคด้วย) 


นัดรวมตัวสรุปเจอกันบ่าย3 เพราะคุณนายมาศต้องไปหาหมอฟัน ชีจัดฟันแบบใสๆเคยไปด้วยครั้งนึงเจ๋งอ่ะจัดฟันแบบว่าคนอื่นมองไม่เห็นว่าจัด เจอกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ไม่รู้ว่ากินมื้อไหน เพราะกลางวันทุกคนก็ทานมาละ แต่ก็กินกันอย่างไม่รู้สึกผิดอะไร 55 เสียดายเหมียวไม่ได้มาเพราะเหมียวทำงานประจำละ คุยกันเรื่องเก่าๆสนุกมาก และเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ แต่ละคนนิสัยเหมือนเดิม โต๊ะนี้ทำเอาบรรยากาศของร้านหายเงียบเลย มาศก็เล่ารายละเอียดต่างๆฮาดีเรื่องเป็นแอร์ จูนก็เหมือนเดิม มันจะฮาๆ ส่วนผึ้งตลกฮาร์ดคอร์ตามสไตล์เดิม คุยกันไปจนเสร็จประมาณห้าโมงกว่าละ เราก็เลยไปบ้านป๊าม๊าไม่ทันละ ก็เลยบอกป๊อกเรากลับคอนโดเลยละกัน 
Happy Chinese New Year 2015

Happy Chinese New Year 2015
คิดถึงเพื่อนๆนะเว้ย คราวหน้าเล็กกลับมาไทยจะเรียกมาให้หมด จะเป็นการรวมตัวที่แบบว่ามาจากทุกที่ มันจะยากมากแต่ต้องทำให้ได้555  มาศ-กาตาร์   ปุ้ม-กาตาร์  กรีน-กาตาร์ ผึ้ง-สิงคโปร์ จูน-ไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง (บางทีก็ดูไบ บางทีก็วัง บางทีก็ กทม.) เหมียว-กทม ตอนนั้นทุกคนคงคลอดแล้วทั้งเหมียวและผึ้ง เด็กคงยั้วเยี้ย 555 เหลือคนโสดอยู่สองคนแต่ก็เหมือนไม่โสดนั่นแหละ มีกรีน กับจูน เพื่อนรอไปงานแต่งอยู่นะ อิอิ 


ปล. เฮง เฮง เฮง ^^ 

     Share

<< You made my dayday off at JJ market >>

Posted on Thu 19 Feb 2015 21:33
แม่เราเป็นคนไทย พ่อเราจีน
แต่เราถูกเลี้ยงมาแบบไทยๆ เพราะอาม่าไม่ชอบแม่เราที่เป็นคนไทย เลยไม่ยอมรับบ้านเรา เตี่ยเราก็เลยไปทำงานหาเงินที่ต่างประเทศ แม่เรามีอาชีพรับราชการ ตั้งแต่เราเล็กๆ ไม่มีติดต่อกับบ้านอาม่า จนเราประมาณ ป.3 บ้านอาม่าก็ค่อยๆยอมรับบ้านเรา เตี่ยก็กลับไปทำงานกงสีที่บ้านอาม่า บอกเลยว่าเราถูกเลี้ยงมาแบบไทยๆ หลายครั้งเราเบื่ออะไรแบบจีนๆมากโดยเฉพาะผู้ชายเป็นใหญ่ คือแม่เราต้องยอมเตี่ยหลายๆเรื่อง ทั้งๆที่แม่ก็ทำงานได้หาเลี้ยงตัวเองตลอด ไม่ได้ง้อเงินเตี่ยเลย สะใภ้คนอื่นๆของพี่น้องเตี่ยเช่นกัน (เตี่ยเรามีพี่ชายอีกสองคน) เราคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าอึดอัด ที่ในยุคสมัยใหม่ ผู้หญิงต้องมาโดนบังคับ กดขี่ แล้วตัวเราซึ่งไม่ใช่แบบแม่มีปัญหาหลายเรื่องเลยค่ัะ คืออึดอีดมากๆ ตอนนี้กงสีก็ก็มีทะเลาะกันอีกด้วยซ้ำ เราอยากมีชีวิตเป็นของตัวเอง มีเรื่องที่อยากทำ ทั้งเรียนต่อ การงานในแบบของเรา ตอนนี้ก็ทำอะไรไม่ได้ต้องมาโดนบังคับให้อยู่บ้าน ให้ทำตามเตี่ยต้องการ เครียดมากๆค่ะ
Farm   
Wed 4 Mar 2015 13:44 [1]
 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh